Ý nghĩa & Nguyên tắc phối màu nội thất đẹp nhất hiện nay

ly-do-ket-hop-mau-sac-trong-thiet-ke

Cách kết hợp màu sắc nội thất như thế nào sẽ bảo đảm được mức độ hài hòa, sẽ tạo được điểm nhấn của căn nhà chính là điều được nhiều người quan tâm đến. Để giúp cho mọi người được hiểu rõ cũng như chọn được màu sắc phù hợp nhất, UMA VietNam chia sẻ một số các kiến thức liên quan đến cách phối màu nội thất, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa của việc phối màu nội thất trong thiết kế

Thiết kế nội thất được nhận định là nghề mang thiên hướng tự do sáng tạo không giới hạn. Nhưng đằng sau sự sáng tạo, sau từng không gian sống đẹp đầy tính nghệ thuật sẽ có từng quy tắc riêng cần phải tuân thủ một cách chặt chẽ nhằm mang đến mức độ hài hòa trong thiết kế cũng như bố cục. Trong số đó, màu sắc được nhận định là yếu tố có từng quy tắc riêng cần phải tuân thủ.

Lý do kết hợp màu sắc trong thiết kế luôn được chú trọng

Màu sắc không đơn giản là yếu tố trang trí ở trong thiết kế nội thất, mà còn mang đến rất nhiều các ý nghĩa cũng như mức độ tác động sâu sắc đối với không gian cũng như tâm trạng của mọi người. Dưới đây sẽ là một số những ý nghĩa quan trọng của màu sắc trong phối màu trong nội thất cụ thể như sau:

ly-do-ket-hop-mau-sac-trong-thiet-ke
Lý do kết hợp màu sắc trong thiết kế

Sẽ thay đổi cảm giác trong không gian

Màu sắc sẽ có sức mạnh trong việc thay đổi cảm giác về không gian. Những tone màu sáng – tone lạnh sẽ có khả năng giúp cho không gian rộng và cao hơn. Trong số đó, những tone màu trầm – tone ấm sẽ giúp cho căn phòng dường như bị thu hẹp và ấm áp hơn rất nhiều.

Tác động đến cảm xúc lẫn tâm trạng

Màu sắc sẽ có khả năng tác động trực tiếp đến cảm xúc – tâm trạng của con người. Ví dụ như: màu đỏ trong phối màu sơn nội thất đẹp thường sẽ tạo ra ấn tượng mạnh, cuốn hút và sẽ kích thước sự phấn khích. Tone cam dù cũng nằm trong tone màu ấm, sẽ mang đến cảm giác dịu dàng hơn và sẽ thúc đẩy mức độ sáng tạo. Tone màu trắng tinh khiết thường sẽ mang đến không gian trong lành, tươi mới và tràn đầy ánh nắng. 

Thể hiện cá tính riêng và tạo ra phong cách đa dạng; phong phú

Màu sắc là cũng là phần quan trọng ở trong phong cách thiết kế nội thất. Màu sắc được dùng để thể hiện phong cách cá nhân cũng như cá tính của gia chủ.

Đối với phong cách Scandinavian thường ưu tiên dùng màu trắng làm chủ đạo, sẽ tạo cảm giác thoải mái và ánh sáng. Phong cách hiện đại Industrial sẽ ưu chuộng những tone màu trung tính như đen và xám, nên sẽ mang đến vẻ đẹp tối giản và thành lịch. Màu sắc cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế nội thất theo phong cách Retro hoặc phong cách Địa Trung Hải.

Hỗ trợ phân chia không gian hiệu quả

Ở trong từng căn hộ hiện đại thường rất khi dùng đến từng vách ngăn nhằm phân chia khu vực sinh hoạt, thay vào đó màu sắc được dùng nhằm bảo đảm trong việc phân chia không gian và tạo sự chuyển tiếp. Việc dùng những tone màu khác nhau giữa từng khu vực khác nhau sẽ tạo nên được mức độ đặc biệt và sẽ liền mạch ở trong từng căn hộ.

Sẽ ảnh hưởng đến bản mệnh của gia chủ

Màu sắc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy cũng như vận may của gia chủ. Từng người có từng bản mệnh khác nhau, việc dùng màu sắc phù hợp với bản mệnh sẽ mang đến tài lộc và may mắn. Dùng màu chủ đạo dựa trên bản mệnh sẽ thúc đẩy tài vận, mức độ thịnh thượng và tình cảm gia đình.

Chung quy lại cho thấy, phối màu trong nội thất không chỉ là một phần của thiết kế nội thất mà còn là công cụ hữu hiệu nhằm thay đổi không gian, thể hiện cá nhân và chi phối tâm trạng. Mức độ hiểu biết về ý nghĩa màu sắc trong tính cách sẽ giúp cho bạn có được không gian sống thú vị, sẽ phản ánh phong cách cũng như cá tính của bạn được hoàn hảo nhất.

6 nguyên tắc phối màu nội thất đẹp nhất hiện nay

Phía chuyên gia thiết kế nội thất UMA chia sẻ đến cho mọi người được hiểu rõ về 6 nguyên tắc phối màu nội thất đẹp nhất hiện nay gồm có:

nguyen-tac-phoi-mau-noi-that
Nguyên tắc phối màu nội thất

Nguyên tắc 1: Phối màu 60 – 30 – 10

Đối với 60 – 30 – 10 sẽ hỗ trợ phối màu nội thất đẹp và hiệu quả bơi:

  • 60% sẽ dành cho những màu sắc chủ đạo và chiếm 60% diện tích căn phòng. Ở trong thiết kế nội thất thường sẽ có những màu sắc trung tính hoặc những màu có tone sáng – nhật sẽ được chọn lựa để làm màu chủ đạo, bởi nó sẽ không làm lu mờ đi không gian nội thất, dễ dàng kết hợp với những tone màu khác nhằm tạo được điểm nhấn riêng. 
  • 30% tiếp theo dành cho những tone màu thứ cấp, nghĩa là từng màu sẽ có mức độ đậm nhạt hơn một chút so với màu chủ đạo, sẽ chiếm 30% diện tích của không gian. Thông thường những màu thứ cấp này sẽ dành cho những đồ dùng nội thất có diện tích lớn như rèm, tủ hoặc bàn ghế.
  • 10% còn lại sẽ dành cho những màu sắc có mức độ đậm nhất định, sử dụng nhằm tạo điểm nhấn ở trong không gian. Từng chi tiết viền hoặc khung cửa, cạnh bàn thường là từng yếu tố được dùng nhằm tạo điểm độc đáo.

Nguyên tắc 2: Phối 4 màu trong một không gian

Nhiều màu sắc hơn so với quy luật 60 – 30 – 10, theo đó nguyên tắc phối 4 màu trong một không gian hiện cũng được rất nhiều người ứng dụng. Cách thức phối 4 màu sẽ được phân chia cụ thể như sau:

  • 1 màu chủ đạo;
  • 2 màu phụ (màu thứ cấp);
  • 1 màu điểm nhấn;

Nhưng đây được biết đến là nguyên tắc phối màu nội thất khá khó và nếu như chưa hội tụ đủ kinh nghiệm sẽ khiến cho không gian trở nên lạc lõng, thiếu kết nối và sẽ gây cảm giác tiêu cực.

Nguyên tắc 3: Sự đối lập giữa các màu nóng – lạnh

Lựa chọn màu nóng hoặc lạnh cũng sẽ ảnh hướng đến năng lượng ở trong không gian. Màu nóng sẽ có xu hướng mang đến một cảm giác lạc quan và phấn khởi, sẽ mang đến nguồn năng lượng vô cùng khỏe khoắn. Do đó, thường được sử dụng ở trong không gian thiết kế với mục đích giải trí. Hãy cân nhắc dùng màu sắc này ở trong không gian nhà bếp hoặc là phòng ăn.

doi-lap-giua-cac-mau-nong-lanh
Đối lập giữa các màu nóng và lạnh

Đối với nhóm màu lạnh sẽ mang đến cảm giác bình yên hơn ở trong không gian. Tone màu lạnh thường dùng ở trong không gian văn phòng làm việc hoặc phòng ngủ, phòng đọc sách, hoặc những vị trí có nguồn năng lượng yên tĩnh và nhẹ nhàng.

Nguyên tắc 4: Phối màu bổ sung – Kết hợp màu sắc đối xứng nhau ở trên bánh xe màu

Cách kết hợp màu sắc trong thiết kế đẹp, đơn giản đó là dùng nguyên tắc phối màu đối lập ở trên bánh xe màu. Khi nhìn vào bảng phối màu trong thiết kế nội thất, mọi người chỉ cần lựa chọn màu mà mình yêu thích nhất, sau đó tìm màu đối lập ở trên bảng màu. Đối với những màu đối lập với nhau sẽ tạo nên hiệu ứng thị giác rất là tốt.

Nguyên tắc 5: Phối màu tương tự – Kết hợp những màu sắc cạnh nhau ở trên bánh xe màu

Đối với nguyên tắc này, khi lựa chọn màu sắc cho quá trình thiết kế nội thất, chỉ cần lựa chọn tone màu trung tâm và dùng thêm 2 màu bên cạnh. Trong 3 màu được lựa chọn, sẽ có 1 màu là sự pha trộn của 2 màu còn lại. Ví dụ: màu đỏ – tím – xanh, màu đỏ – cam – vàng,…

Khi áp dụng nguyên tắc phối màu nội thất này, để có thể phối màu nội thất đẹp cần phải bảo đảm về mức độ cân bằng hài hòa và kết hợp dùng thêm nguyên tắc 60 – 30 – 20 nhằm tỷ lệ màu luôn nằm ở trong tầm kiểm soát. Đặc biệt, có thể dùng những sức thái khác nhau nhằm tạo được mức độ phong phú cho thị giác.

Nguyên tắc 6: Phối màu đơn sắc

Một trong số các nguyên tắc khiến cho quá trình phối màu sơn nội thất đẹp và trở nên đơn giản nhất đó là phối từng màu cơ bản với nhau. Nguyên tắc này chỉ dùng một tone màu chủ đạo, cộng hưởng cùng với rất nhiều những màu sắc khác nhau cùng gốc màu. Khi đó, không gian sẽ trở nên một dãy màu monochromatic.

Theo đó, nguyên tắc phối màu đơn sắc sẽ mang tính tối giản, bởi nó thường được dùng cho phong cách hiện đại.

Tổng hợp một số những bảng phối màu trong thiết kế nội thất HOT nhất năm 2024

Tiếp theo dưới đây các chuyên gia thiết kế nội thất UMA sẽ giúp cho mọi người được biết đến bảng kết hợp màu sắc HOT nhất hiện nay gồm có:

bang-phoi-mau-trong-thiet-ke-noi-that
Bảng phối màu trong thiết kế nội thất

Cách phối màu nội thất phòng ngủ – Trẻ trung và tinh nghịch

Những tone màu tươi tắn như xanh navy, vàng chanh sẽ mang đến mức độ trẻ trung ở trong không gian phòng ngủ. Sẽ phù hợp cho không gian phòng ngủ của các bé. Mọi người cũng có thể thay thế tone nền xám nhạt bằng tone màu trắng.

Bên cạnh không gian phòng ngủ, cách phối màu nội thất phòng ngủ này cũng sẽ áp dụng cho những không gian nội thất phòng vui chơi. Hoặc sẽ tạo được điểm nhấn ở trong nội thất phòng khách phá cách,…

Cách phối màu trong nội thất trong phòng bếp 

Bộ 3 màu sắc trắng – xám – đen vẫn luôn được mọi người thu hút và ưu tiên lựa chọn. Bên cạnh đó, một tone màu bậc 2 như nâu gỗ, xanh lục nhạt,… sẽ tô điểm cho thiết kế nội thất tăng thêm tính mới mẻ và hiện đại.

Bảng phối màu trong thiết kế nội thất này phù hợp với những gia chủ yêu thích “tone màu thiên nhiên”. Ở trong phong thủy tướng số, màu xanh được biết đến là màu tương hợp đối với những gia chủ nào thuộc mệnh Mộc.

Cách phối màu nội thất theo hướng tân cổ điển – Tân cổ điển hoặc truyền thống

Sẽ là mức độ kết hợp hoàn hảo giữa từng tone màu trầm như nâu đồng ánh bạc, gỗ đậm, màu cánh gián,… thông thường được dùng ở trong những thiết kế nội thất biệt thự.

Bảng phối màu trong thiết kế nội thất sẽ giúp làm tăng thêm cảm giác sang trọng trong thiết kế tân cổ điển. Nhằm tránh cảm giác u tối, mọi người nên sử dụng khoảng tầm 10% – 20% màu tối tạo điểm nhấn. Nó vẫn giữ màu nền thuộc tone sang sẽ đẹp mắt và hài hòa hơn.

Bảng phối màu sáng mà sang trọng

Cách phối màu trong nội thất sang trọng sẽ được tạo nên bởi các sắc màu tươi sáng như nâu gỗ sáng, trắng kem và điểm nhấn màu vàng tươi.

Mức độ kết hợp hoàn hảo giữa từng màu sắc này sẽ giúp thiết kế nội thất hiện đại thêm tiện nghi hơn. Hiện nay, nền màu trắng sẽ không còn nhàm chán khi các bạn xếp đặt thêm một hoặc hai món đồ sắc vàng chanh như, bình hoa, ghế đơn,…

Bảng phối màu đặc biệt trong thiết kế

Bảng phối màu trong thiết kế nội thất mát mẻ ở trong thiết kế nội thất giống như làn nước mát vờn qua từng ngóc ngách căn nhà. Mỗi khi có ánh nắng chiều vào, sẽ hắt qua từng kẽ lá, thanh ngang, “mặt nước” ấy sẽ rất lung linh và xinh đẹp.

bang-phoi-mau-dac-biet-trong-thiet-ke
Bảng phối màu đặc biệt trong thiết kế

Dường như cách phối màu trong nội thất này cũng ít người biết đến. Nhưng nếu như biết được cách áp dụng khéo léo các bạn sẽ thấy rất bất ngờ. Trước sẽ ngược với rất nhiều bảng phối màu khác, đen hoặc là trắng sẽ trở thành điểm nhấn của phối cảnh.

Bảng phối màu ấm cúng trong thiết kế

Vận dụng cách thức phối hợp từng tone màu nóng phù hợp sẽ mang đến một không gian ấm áp mà không hề khó chịu và bức bối. Với thiết kế nội thất tối giản, tone màu đỏ sẽ là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt rõ rệt.

Phối màu nội thất phong cách tương phản

Cách phối màu nội thất đẹp sẽ bao gồm các tone màu tạo nên tính tương phản ở trong một dãy màu, sẽ mang đến sự “đối lập thu hút”, ví dụ như màu vàng nắng, màu nâu đất, xanh coban kết hợp với những “phiên bản” màu êm dịu hơn trong cùng một tone màu.

Phối màu phong cách nhẹ nhàng

Màu sắc sẽ nhẹ nhàng và tinh thế trong phối màu nội thất đẹp pastel như xanh bạc hà, hồng phấn,… sẽ góp mặt vào trong xu hướng màu sắc năm 2024. Sẽ tiến hành pha trộn màu với những màu trung tính nhằm tạo nên mức độ êm dịu, thanh tao đối với từng thiết kế nội thất khác nhau.

Bảng phối màu trong thiết kế phòng ngủ master

Những tone màu tím, đỏ đô,… ở trong bảng phối màu trong thiết kế nội thất sẽ tạo nên mức độ tinh tế, đằm thắm ở trong không gian phòng master. Ở trong thiết kế nội thất, bảng màu này rất phù hợp cho không gian phòng ngủ chính.

Những lưu ý khi tiến hành phối màu sơn nội thất đẹp

Phía chuyên gia UMA nội thất chia sẻ đến mọi người về một số những lưu ý trong cách phối màu trong nội thất như sau:

luu-y-khi-phoi-mau-son-noi-that
Lưu ý khi phối màu sơn nội thất

Không được bỏ qua những điều cơ bản

Điều quan trọng khi tiến hành phối màu nội thất chung cư, nhà ở đó là tìm hiểu kỹ màu sức trước khi phối màu, nhất là phối màu trong nội thất sao cho ăn nhập cũng như đồng bộ cùng với nhau mới tạo ra không gian ấn tượng; hài hòa và phù hợp với không gian.

Hãy chú ý đến ánh sáng

Một trong số những điều quan trọng trong cách kết hợp màu sắc đó là kết hợp ánh sáng phù hợp với màu sắc. Từng không gian sẽ có cách bố trí ánh sáng khác nhau, vì các bạn cần phải lựa chọn màu sắc sao cho hài hòa cùng với hệ thống ánh sáng nhằm tạo được không gian đồng bộ và nổi bật nhất.

Nên phối màu trung tính như thế nào?

Cách phối màu trong nội thất trung tính với nhau tưởng chừng là điều đơn giản. Nhưng cách phối màu ra sao để tạo được điểm nhấn trong không gian mới là điều mọi người cần phải cân nhắc đến khi lựa chọn cách phối màu này nhằm giúp cho không gian không bị mờ nhạt.

Không nên lạm dụng nhiều màu sắc

Đối với không gian nhà ở tốt nhất mọi người không nên chọn quá nhiều màu sắc ở trong cùng một không gian, tốt nhất trong một không gian nhiều nhất không nên quá 3 tone màu. Nếu dùng quá nhiều tone màu sẽ gây cảm giác rối mắt mỗi khi nhìn vào.

Nên hạn chế phân chia màu sắc theo giới tính

Khi chọn phối màu nội thất phòng khách hay bất cứ không gian nào mọi người không nên quá chú tâm vào giới tính. Quan niệm về giới tính nữ thường yêu thích tone màu nhẹ nhàng như trắng, hồng, tím. Còn nam giới sẽ thiên về những tone màu như màu đen, xanh tham. Nhưng nếu như cách phối màu sơn nội thất đẹp này sẽ không tạo được cá tính cũng như điểm mới lạ trong quá trình thiết kế.

Không được lạm dụng quá nhiều tone màu trắng

Thường tone màu trắng sẽ được yêu thích dùng trong nội thất. Nhưng nếu như lạm dụng quá nhiều tone màu trắng ở trong cùng một không gian, không tạo điểm nhấn sẽ khiến cho không gian trở nên nhàm chán.

Dùng quá nhiều đồ dùng nội thất màu tối

Hiện có rất nhiều người yêu thích các mẫu nội thất tối màu vì ít bị bẩn cũng như khó nhìn thấy những vết xước. Nhưng đây được nhận định là một sai lầm mà gia chủ thường hay mắc phải khi tiến hành phối màu nội thất.

Không được bỏ qua màu sắc sàn nhà

Khi tiến hành phối màu nội thất mọi người cần phải lưu ý đến màu sắc của sàn nhà, nhằm lựa chọn cũng như phối màu tạo không gian đồng bộ.

Tỷ lệ màu sắc sai lệch

Đáng chú ý nhất vẫn là cách phân chia mà màu theo tỷ lệ, không nên bố trí màu không đúng với tỷ lệ tạo không gian cồng kềnh không được đồng bộ.

Kết luận

Khi tiến hành áp dụng từng quy tắc phối màu nội thất, mọi người cần phải chú ý đến từng yếu tố không chỉ màu sắc của đồ dùng – tường, mà còn phải chú ý đến màu sắc của ánh sáng, vật liệu cũng như từng yếu tố khác. Mọi người cũng toàn hoàn có thể lựa chọn dựa vào từng nguyên tắc phối màu nội thất nhằm tạo nên không gian sống độc đáo hoặc là nhẹ nhàng, nhằm thể hiện cá tính riêng của mình. Mọi người hãy nhớ rằng màu sắc không chỉ thiên về thẩm mỹ mà còn thể hiện cảm xúc cũng như tạo dấu ấn ở trong không gian sống.

Bài viết liên quan