Sơn PU là gì? Tổng hợp các loại sơn PU thông dụng trên thị trường

son-pu-la-gi

Sơn PU là gì? Như mọi người được biết đồ dùng nội thất bằng gỗ tự nhiên luôn mang đến vẻ đẹp sang trọng. Nhưng để phát huy toàn bộ vẻ đẹp của gỗ, giúp bảo vệ bề mặt gỗ được tốt hơn, mọi người thường sử dụng một loại sơn quét lên bề mặt đó là sơn PU. Mọi người hãy cùng nhau theo chân các chuyên gia UMA VietNam để tìm hiểu về đặc điểm cũng như tính chất của sơn PU nhé!

Giải thích sơn PU là gì?

Sơn PU gỗ là gì? Sơn PU – Polyurethane, được biết đến là loại sơn có rất nhiều công dụng trong đời sống hàng ngày như bảo vệ bề mặt gỗ, đánh bóng, bên cạnh đó còn có thể làm nệm mút trong những loại ghế ngồi như ghế ngồi ở trong xe hơi, được sử dụng với mục đích bảo vệ cũng như vận chuyển từng thiết bị – dụng cụ dễ vỡ.

son-pu-la-gi
Sơn PU là gì?

Thành phần chính của sơn PU

Theo như phía các chuyên gia UMA VietNam có chia sẻ, đối với PU sơn gỗ sẽ có những thành chính cụ thể như sau:

 • Chất dính kéo: chính là thành phần quan trọng nhất trong sơn PU, thường là polyurethane polymer. Chất này sẽ tạo thành lớp màng bảo vệ ở trên bề mặt được sơn, có công dụng chủ yếu về tính chất cơ học, sẽ có khả năng bảo vệ bề mặt vật liệu của sơn. Polyurethane polymer thường sẽ có khả năng bám dính rất là tốt, độ bền cao và sẽ bảo vệ bề mặt khỏi trầy xước cũng như mức độ tác động của môi trường.
 • Chất đóng rắn: ở trong nước sơn PU sẽ có 2 thành phần (2K PU), chất đóng rắn thường là polyisocyanate. Đối với chất rắn này sẽ phản ứng với chất kết dính polyurethane nhằm tạo được lớp màng cứng – bền – chống tác động từ bên ngoài của môi trường.
 • Màu sắc – chất độn: nhằm tạo màu cho sơn PU oseven hay các loại sơn PU khác, điều chỉnh độ bóng, sơn PU cần phải có thêm những thành phần về màu sắc – chất độn. Có như thế mới cho phép tạo nên những phiên bản sơn PU có màu và tính thẩm mỹ khác nhau.
 • Hệ dung môi: sẽ được dùng để hòa tan chất kết dính và chất đóng rắn, mục đích tạo thành hỗn hợp sơn có được độ nhớt phù hợp cho quá trình thi công. Dung mô cũng có thể làm ảnh hưởng đến thời gian khô cũng như độ bền của sơn.
 • Những chất phụ gia: bên cạnh những thành phần chính, sơn PU còn chứa những chất phụ gia khác như chất chống oxy hóa, chất ổn định, những hợp chất cải thiện tính thẩm mỹ, hoặc là tính chất đặc biệt của sơn.

Cấu tạo của loại PU sơn gỗ sẽ dựa vào mức độ kết hợp cẩn thận của từng thành phần này nhằm tạo ra một lớp màng bảo vệ bề mặt và bảo đảm tính chất cơ học, đạt tính thẩm mỹ cao. Thành phần và tỷ lệ của từng thành phần này có thể thay đổi tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể của sơn PU và từng yêu cầu kỹ thuật. 

Tìm hiểu tính chất của sơn PU

 • Có độ bám dính tốt;
 • Độ cứng cao;
 • Sơn PU bền màu, không ngả ố và ít bị phai khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài;
 • Tone màu tươi tắn và đạt tính thẩm mỹ cao;
 • Tạo được độ bóng tốt và sẽ giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ của từng đồ vật.

Tìm hiểu những ưu, nhược điểm của sơn PU

Sau khi đã hiểu rõ về khái niệm sơn PU là gì, mọi người cần phải biết được từng ưu, nhược điểm của loại sơn này. Phía dưới đây các chuyên gia UMA nội thất sẽ bật mí cụ thể về vấn đề này cụ thể như sau:

uu-nhuoc-diem-cua-son-pu
Ưu, nhược điểm của sơn PU

Ưu điểm

 • Đạt độ bám dính cao: sơn PU sẽ có khả năng bám dính tốt ở trên bề mặt, gồm có gỗ, nhựa, kim loại.
 • Cứng – bền bỉ: độ cứng – độ bền cao, vì vậy sơn PU sẽ có khả năng bảo vệ bề mặt và sẽ tạo được lớp sơn bền màu với tuổi thọ kéo dài.
 • Màu sơn và độ bóng rất tốt: sơn PU thường sẽ có tone màu tương sáng, sẽ có khả năng tạo độ bóng cao và làm tôn lên tính thẩm mỹ của sản phẩm hoặc bề mặt sơn.
 • Có khả năng kháng thời tiết: từng bề mặt dùng sơn PU sẽ có khả năng chống lại từng yếu tố của thời tiết như nhiệt độ, nước, ánh nắng mặt trời.
 • Chống trầy xước: sơn PU thông thường sẽ có khả năng chống lại được từng vết trầy xước cũng như va đập, sẽ làm cho bề mặt được bền đẹp hơn theo thời gian.
 • Dễ dùng: sơn PU có thể được tiến hành thi công một cách dễ dàng, sẽ nhanh khô hơn rất nhiều so với các loại sơn khác.

Nhược điểm

 • Khả năng chịu nước kém: dù sơn PU có khả năng chống nước, nhưng không phải khi nào cũng chịu nước tốt, nhất là ở trong điều kiện ngâm nước liên tục.
 • Giá thành cao: sơn PU sẽ thường có giá cao hơn so với một số những loại sơn khác. Vì vậy, chi phí thi công sẽ cao hơn rất nhiều. 
 • Độc hại cho sức khỏe: một số các loại sơn PU gốc dầu có thể sẽ tạo ra mùi kháng khuẩn mạnh, có thể sẽ gây kích ứng đối với đường hô hấp và da. Sơn PU gốc nước thường sẽ an toàn đối với tình trạng của sức khỏe.
 • Hạn chế về tone màu: dù sơn PU có màu tươi sáng, nhưng có thể sẽ hạn chế trong việc tạo ra những màu sắc đặc biệt, nhất là sơn PU gốc dầu.
 • Rất khó loại bỏ: sơn PU sẽ khó loại bỏ sau khi đã khô, việc loại bỏ nó có thể đòi hỏi dùng dung môi mạnh.

Tổng hợp các loại sơn PU thông dụng trên thị trường hiện nay

Phía dưới đây chuyên gia UMA sẽ bật mí cho mọi người về các loại PU sơn gỗ phổ biến nhất trên thị trường hiện nay gồm có:

cac-loai-son-pu
Các loại sơn PU

Sơn PU 1K

Sơn PU 1K được biết đến loại sơn khá phổ biến và có giá thành phải chăng. Được tiến hành sản xuất từ các loại thành phần cao cấp, nhựa PU cũng là một trong số các thành phần ở trong đó. Công dụng của nó sẽ giúp cho sản phẩm có thêm được từng tính năng nâng cao. Dòng sơn này rất hay được dùng cho các đồ dùng nội thất. Sơn PU 1K cũng rất đa dạng với rất nhiều kiểu dáng cũng như màu sắc khác nhau.

Sơn PU 2K

Sơn PU 2K là gì? Sơn PU 2K được biết đến là sơn rất giống và được dùng như những loại sơn phổ thông khác. Nhưng sơn 2K sẽ có 2 thành phần trở lên. Cấu tạo của loại sơn này được kết hợp từ nhựa acrylic polyol và chất đóng rắn Isocyanate. Lớp sơn sẽ rất bóng, có độ cứng và sẽ có độ bám dính cũng rất là tốt. Cũng nhờ thế mà từng nhu cầu về thẩm mỹ của khách hàng cũng có thể được bảo đảm. Loại sơn này được dùng cho các đồ nội thất cao cấp trên thị trường hiện nay.

Sơn PU Vinyl

Sơn phủ PU Vinyl loại sơn được dành riêng cho từng dây chuyền sơn công nghiệp. Sơn này sẽ khô nhanh và được khắc phục được từng hạn chế của những loại thông thường. Dòng sơn này được dùng chủ yếu để làm lót hoặc được sử dụng để phủ lên trên từng bề mặt khác nhau như kim loại hoặc là gỗ.

Quy trình thi công sơn PU chuẩn nhất hiện nay

Phía dưới đây các chuyên gia thiết kế nội thất UMA sẽ bật mí cho mọi người được biết rõ hơn về quy trình tiến hành thi công quét sơn PU sẽ diễn ra theo các bước cụ thể như sau:

quy-trinh-thi-cong-son-pu
Quy trình thi công sơn PU

Bước 1: Xử lý bề mặt

Đầu tiên, mọi người cần phải chà nhám bề mặt bằng giấy nhám P240 cho đến khi nào bề mặt nhẵn là đạt yêu cầu, cũng tùy thuộc vào mẫu màu sơn yêu cầu mà tiến hành bả bột hoặc là sơn vân hay không. Đa phần mọi người đều sử dụng sơn PU đều phải thực hiện bước này, mục đích đỡ tốn công sức cũng như nguyên liệu cho việc trám trét từng khe hở sau khi sơn.

Bước 2: Sơn lót lớp 1

Đây sẽ là lớp sơn không màu, có công dụng trong việc lấp đầy từng tim gỗ để không xảy ra hiện tượng bọt khí khi trời nóng. Lớp sơn lót này sẽ có tác dụng trong việc giảm chi phí, nguyên liệu cũng như nhân công trong suốt quá trình sơn. Vì vậy, mọi người nên cân nhắc và đừng bỏ qua nhé!

Bước 3: Chà nhám – phun lót lần 2

Chà nhám lần 2 cùng với giấy nhám P320 và sơn lót lần 2. Việc làm này sẽ bảo đảm cho bề mặt nhẵn mịn. Đây được đánh giá là bước quan trọng để sơn lên được màu đẹp nhất. Thời gian khô của lớp này từ khoảng 25 – 30 phút.

Bước 4: Sơn màu

Để cho ra được màu sơn chuẩn nhất thì mọi người cần phải sơn 2 lớp. Lớp 1 cần phải đạt 90% mẫu màu đã yêu cầu, còn lớp 2 sẽ đạt 100% mẫu màu yêu cầu.

Bước 5: Sơn phủ bóng bề mặt

Sau khi lớp sơn đã khô thì hãy tiến hành sơn bóng bề mặt. Hiện có rất nhiều loại sơn bóng như mờ 10% 20%, 50%, 70% và 100%. Do đó, sẽ giúp làm căng bề mặt cũng như giá trị đồ gỗ nâng lên một tầm cao mới.

Bước 6: Bảo quản

Trong suốt thời gian thi công thì cần phải bảo đảm khu vực luôn sạch – thoáng – không có bụi bẩn. Sau khi sơn cũng nên đợi khô từ 12 – 16 tiếng tại những vị trí thông thoáng, không có bụi bẩn, nhằm bảo đảm bề mặt luôn sạch – đẹp cũng như dung môi sẽ được bay hơi hoàn toàn.

Nên dùng sơn PU trong các đồ dùng nội thất không?

Sơn PU có nên dùng cho nội thất không? Hiện vẫn chưa có được câu trả lời chính xác nhất. Bởi sơn PU hiện có rất nhiều loại, từng loại sẽ có các tính chất cũng như đặc điểm khác nhau, sẽ phù hợp với các loại vật liệu về bề mặt khác nhau. Để có thể đưa ra được quyết định chính xác về việc dùng sơn PU cho các đồ dùng nội thất không thì mọi tham khảo một số các kiến thức sau:

Sơn PU gốc nước

Đây chính là sự lựa chọn tốt nhất đối với những loại bề mặt trong trang trí nội – ngoại thất. Dưới đây sẽ là một số các bề mặt phù hợp dành cho sơn PU gốc nước, gồm có:

 • Gỗ: sơn PU gốc nước thông thường sẽ được dùng rộng rãi ở trên bề mặt gỗ, gồm có đồ nội thất như ghế, bàn, tủ, cửa sổ. Sẽ giữ được vẻ đẹp tự nhiên, vân gỗ của bề mặt. Bên cạnh đó, sẽ bảo vệ các đồ dùng không bị trầy xước hoặc là bị hao mòn.
 • Gỗ MDF: thường được dùng để tráng phủ bề mặt MDF và làm cho nó được bóng bẩy và bền hơn theo thời gian.
 • Kim loại: sơn PU gốc nước cũng được dùng ở trên bề mặt kim loại, ví dụ như từng chi tiết trang trí kim loại, cửa ra vào, cửa sổ. Nó sẽ tạo được lớp phủ bóng – mịn, bảo vệ kim loại không bị gỉ sét hay là bị oxy hóa.
 • Nhựa: thông thường sơn PU gốc nước sẽ được dùng ở trên bề mặt nhựa cứng như PVC, nhằm tạo được lớp phủ bóng và bền.
 • Gạch: loại sơn này có thể được dùng ở trên bề mặt gạch nhằm tạo được lớp phủ màu sắc và bóng hơn.

Sơn PU gốc dầu

Sơn PU gốc dầu thông thường sẽ phù hợp đối với một số các bề mặt trong từng ứng dụng ngoại thất hoặc các trường hợp đòi hỏi bảo vệ độ bền, khả năng chống thời tiết cao hơn. Phía dưới đây sẽ là một số các bề mặt phù hợp để dùng đến sơn PU gốc dầu, bao gồm:

son-pu-goc-dau
Sơn PU gốc dầu
 • Gỗ ngoại thất: sơn PU gốc dầu thường được yêu thích đối với đồ ngoại thất, ví dụ như các bộ bàn ghế hoặc cầu thang ở ngoài trời. Sẽ cung cấp độ bền, khả năng chống thời tiết cần thiết đối với từng ứng dụng ở ngoài trời.
 • Kim loại: sơn PU gốc dầu thường được dùng với mục đích tráng phủ bề mặt kim loại, sẽ bảo vệ chúng tránh khỏi tình trạng bị oxy hóa, gỉ sét và môi trường khắc nghiệt, gồm có cửa ra vào, cửa sổ, hàng rào hay là những thiết bị kim loại khác.
 • Vật liệu xây dựng bê tông: thường dùng sơn PU gốc dầu ở trên bề mặt bê tông trong từng dự án xây dựng bảo vệ cũng như làm đẹp. Ví dụ như bề mặt tường, sàn hay là những công trình xây dựng khác.
 • Nhựa cứng: thường dùng để tráng phủ bề mặt từng vật liệu nhựa cứng như PVC, ABS, hoặc polystyrene.
 • Gạch: một số các loại sơn PU gốc dầu sẽ có thể dùng ở trên bề mặt gạch ở trong những dự án trang trí ngoại thất hoặc trong các ứng dụng đặc biệt.

Lưu ý: sơn PU gốc dầu thường sẽ có mùi kháng khuẩn mạnh, có thể chứa những hợp chất hóa học gây kích ứng đối với đường hô hấp và da. Khi dùng loại sơn này, mọi người cần phải tuân thủ hướng dẫn từ phía nhà sản xuất, thực hiện ở trong điều kiện thoáng khí và có đồ bảo vệ cá nhân phù hợp nhất.

Như vậy, mọi người cũng thấy được đối với những sản phẩm nội thất nên dùng sơn PU gốc nước bởi nó sẽ an toàn và thân thiện với môi trường. Nhất là đối với những loại gỗ dùng để đóng tủ bếp, bàn ăn, ghế ăn,… tốt nhất mọi người nên dùng sơn PU gốc nước, mục đích bảo đảm an toàn nhất cho tình trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được cung cấp ở trên có liên quan đến khái niệm sơn PU là gì và nên dùng sơn PU như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất. Muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về cách thức trang trí nội – ngoại thất trong không gian sống, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào Website này nhé.

Bài viết liên quan